Xe quá hạn đăng kiểm có bị Trung tâm đăng kiểm xử lý?

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, các Trung tâm đăng kiểm không có chức năng xử phạt hành chính nên xe quá hạn đăng kiểm vẫn được làm thủ tục đăng kiểm bình thường mà không bị phạt.

.Các hạng mục được phép và từ chối đăng kiểm

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thông tin về những thắc mắc của nhiều tài xế về việc trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp thìn 2024 phương tiện hết hạn đăng kiểm khi tới Trung tâm đăng kiểm có bị xử phạt hành chính hay không?

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, công tác kiểm định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới là quy định bắt buộc đối với các loại phương tiện cơ giới đường bộ khi lưu thông trên đường nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân tài xế và cả những người tham gia giao thông khác.

“Đây cũng là một trong những điều kiện để ô tô được phép lưu thông trên đường”, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam nêu rõ.

Xe quá hạn đăng kiểm có bị Trung tâm đăng kiểm xử lý?

Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định: “Các trung tâm đăng kiểm không có chức năng xử phạt hành chính nên xe quá hạn đăng kiểm khi đến đơn vị kiểm định vẫn được làm thủ tục đăng kiểm bình thường mà không bị phạt”.

Khi đưa xe tới Trung tâm đăng kiểm, các chủ xe cũng không chủ quan, cần đưa xe đi đăng kiểm sớm nhất có thể bởi khi xe lưu thông trên đường có thể bị lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính.

Ngoài ra, việc kiểm định phương tiện còn giúp chủ xe kịp thời sửa chữa, khắc phục các khiếm khuyết nếu có giúp xe đảm bảo chất lượng an toàn khi di chuyển.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, trường hợp ô tô quá hạn đăng kiểm, dù chỉ một ngày, lái xe cũng có thể bị phạt hành chính từ 2 – 3 triệu đồng; Nếu là xe của cá nhân, chủ xe sẽ bị phạt từ 4-6 triệu đồng, xe của tổ chức bị phạt từ 8 – 12 triệu đồng. Bên cạnh đó, tài xế còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Trường hợp ô tô quá hạn đăng kiểm trên 1 tháng, mức xử phạt hành chính đối với người điều khiển xe sẽ lên đến từ 4 – 6 triệu đồng theo quy định tại điểm e, khoản 5, Điều 16 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Cục Đăng kiểm khuyến cáo những gì?
Đối với chủ xe là cá nhân bị phạt từ 6 – 8 triệu đồng và phạt từ 12-16 triệu đồng nếu chủ xe là tổ chức. Với những xe quá hạn đăng kiểm trên 1 tháng, cả lái xe và chủ xe có thể bị phạt tổng cộng lên tới 22 triệu đồng.

Trước đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam nhận định trong năm 2024 lượng phương tiện đến kiểm định tại các đơn vị đăng kiểm tăng cao.

Để giảm thiểu các thiệt hại không đáng có cho người dân và doanh nghiệp, Cục Đăng kiểm đề nghị hiệp hội vận tải thông báo tới các thành viên của hiệp hội, các doanh nghiệp vận tải và người sử dụng xe tận dụng thời điểm tháng 2, tháng 3/2024 khi lượng phương tiện đến kiểm định chưa tăng cao có thể đưa phương tiện đến kiểm định sớm hoặc phối hợp với đơn vị đăng kiểm để thực hiện việc nghiệm thu, kiểm định lại đối với một số trường hợp đã thi công cải tạo hoặc tự ý thi công cải tạo không đúng với Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định đã được cấp trước ngày 15/2/2024…

Thế Anh(Dân Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo