Những đồ vật tuyệt đối không nên để trong ô tô khi đỗ dưới trời nắng nóng

Những đồ vật tuyệt đối không nên để trong ô tô khi đỗ dưới trời nắng nóng

Một số đồ vật nếu để trong ô tô đỗ dưới trời nắng trong thời gian dài sẽ gây hại tới sức khỏe khi sử dụng, thậm chí gây cháy nổ nguy hiểm.

Việc để quên thực phẩm trên xe trời nắng nóng sẽ gây cho thức ăn bị hỏng, biến chất

Thực phẩm

Chỉ cần để quên thực phẩm trong xe trên 1 tiếng đồng hồ là nhiều loại thực phẩm tươi sống sẽ bị hỏng, ôi thiu, biến chất độc hại. Với những loại thực phẩm, đồ ăn ngay, hiện tượng dễ nhận thấy sau khi để trong xe dưới thời tiết nắng nóng là mùi hôi, biến dạng. Chẳng hạn, chỉ cần để chocolate trong xe khoảng 30 phút là sẽ bị tan chảy.

Nếu để quên thuốc trên xe trong những ngày nắng nóng, các loại thuốc sẽ bị hư hỏng, biến chất

Thuốc

Với hầu như mọi loại thuốc chữa bệnh, chúng ta luôn được khuyến cáo bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và tốt nhất là trong điều kiện nhiệt độ dưới 25 độ C. Bởi vậy, nếu để trong xe vào ngày nắng nóng, các loại thuốc không chỉ mất tác dụng mà thậm chí còn có hại.

Những đồ vật không nên để trong ô tô khi đỗ dưới trời nắng nóng

Mỹ phẩm

Khi di chuyển bằng xe ô tô và để mỹ phẩm trong xe đã có nhiều trường hợp bị nổ lọ kem chống nắng, đặc biệt những loại dạng xịt. Trong khi đó, những tuýp kem bôi da bị giảm chất lượng hoặc tệ hơn là bị biến dạng không thể sử dụng được nữa.

Ngoài các loại kem đựng trong lọ thủy tinh, dạng xịt dễ gây cháy nổ thì son môi cũng là vật dụng không nên để trong xe ô tô quá lâu vì đa phần son môi đều được làm từ bột màu, dầu, sáp và chất làm mềm da nên sẽ dễ tan chảy trong môi trường nhiệt độ cao hơn nhiệt độ phòng. Dù không tan chảy thì son ảnh hưởng lâu dài như thay đổi thành phần, biến đổi màu sắc rất có hại cho người sử dụng.

Những đồ vật không nên để trong ô tô khi đỗ dưới trời nắng nóng

Bật lửa

Khi đậu xe lâu dưới trời nắng nóng và nhiệt độ trong xe tăng cao, lượng gas trong bật lửa bị giãn nở mạnh và có thể cháy nổ bất ngờ rất nguy hiểm. Do đó, tốt nhất trong những ngày hè nắng nóng không nên để bật lửa trong xe ô tô.

Những lon nước có ga cũng là nguyên nhân gây nổ mà các tài xế cần chú ý khi để trên xe

Đồ uống có ga, mật ong

Việc đỗ ô tô dưới trời nắng nóng cả ngày sẽ biến không gian trong xe nóng nực và nhiệt độ tăng cao. Nhiều trường hợp, nhiệt kế trong xe có thể báo lên đến trên 80 độ C, tức là đã gần đến nhiệt độ sôi của nước. Đáng lưu ý là trong môi trường nóng, khô như vậy những lon đồ uống có ga bởi những thức uống này có thể bục vỡ, thậm chí phát nổ bất kỳ lúc nào.

Ngoài đồ uống có ga thì những chai hoặc can mật ong cũng hoàn toàn có thể bục vỡ trong môi trường nóng. Mật ong vốn dĩ rất đặc và luôn co lại trong môi trường nhiệt độ lạnh và nở bung khi bị nóng.

Nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng xấu tới các linh kiện điện tử

Đồ điện tử

Nhiệt độ cao chắc chắn sẽ làm hư hỏng linh kiện trong các thiết bị điện tử công nghệ như: Máy tính, điện thoại, máy ảnh. Một ví dụ điển hình đó là nếu để máy ảnh trong ô tô vào những ngày hè nắng nóng có thể khiến ống kính hoặc thẻ nhớ bị mất tác dụng.

Hơn thế nữa, pin của các thiết bị điện tử này rất dễ cháy nổ. Nếu không thì hàm lượng axit trong pin cũng có thể bị rò rỉ ra ngoài, gây hại cho người sử dụng.

Những đồ như cao su, băng dính dưới thời tiết nắng nóng rất dễ tan chảy gây ảnh hưởng đến nội thất xe

Đồ cao su, keo, băng dính

Hạn chế để các vật dụng như: Găng tay cao su, dép cao su, keo dán trên xe ô tô nếu thường xuyên đậu xe dưới trời nắng nóng bởi những thứ này có thể biến thành dạng lỏng dưới nhiệt độ cao. Tệ hại hơn nếu để trực tiếp những đồ vật này trên ghế hoặc sàn xe thì tài xế sẽ phải tốn một khoản tiền và thời gian để làm sạch chúng.

Theo Kim Trọng (Báo Giao Thông)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo