Những chi tiết cần lưu ý khi ô tô chạy đường dài

Hiện nay giao thương vận chuyển hàng hóa đi các nơi trở thành phổ biến và chạy đường dài. Có những chặng đường dài hàng ngàn km.Vì thế, trước những chuyến đi nên lưu ý những chi tiết sau.

Càng về cuối năm việc vận chuyển hàng hóa ngày càng nhiều và xa hơn. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho chuyến hành trình, bạn nên bảo dưỡng xe để đảm bảo có những chuyến đi thuận lợi và an toàn.

Việc bảo dưỡng chiếc xe trước khi những chuyến đi là việc làm quan trọng mà nhiều người sở hữu xe ô tô lại không để ý và quan tâm, dẫn đến việc xe hỏng hóc giữa đường và làm ảnh hưởng đến chuyến đi. Dưới đây là những chi tiết cần bảo dưỡng trước khi lái xe.

1.Thay nhớt, lọc nhớt

Những chi tiết cần lưu ý khi ô tô chạy đường dài

Dầu nhớt là một phần quan trọng của xe ô tô, nó có tác dụng bôi trơn, giúp cho piston di chuyển lên xuống một cách nhẹ nhàng, tránh mài mòn các chi tiết của động cơ và làm tăng tuổi thọ của động cơ. Ngoài ra, bạn cần phải theo dõi và thay luôn cả lọc dầu vì nó có nhiệm vụ là lọc những chất cặn của dầu trong quá trình ma sát, lâu dần các chất cặn bã sẽ bám ngày càng nhiều khiến động cơ giảm hiệu suất và giảm tuổi thọ. Do đó, bạn nên thay nhớt và lọc nhớt định kỳ sau 5.000km hoặc 10.000km.

2.Lọc gió động cơ

Những chi tiết cần lưu ý khi ô tô chạy đường dài

Lọc gió có vai trò lọc sạch không khí và không khí sạch sẽ được đưa vào buồng đốt trộn chung với nhiên liệu, giúp chiếc vận hành mượt mà. Nếu lọc gió của động cơ bị bụi bẩn quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc của động cơ, làm giảm khả năng vận hành vận hành của chiếc xe. Vì vậy, theo các chuyên gia, bạn nên thay lọc gió sau mỗi 50.000km giúp tăng tuổi thọ của chiếc xe.

3.Kiểm tra phanh, lốp

Những chi tiết cần lưu ý khi ô tô chạy đường dài

Phanh và lốp là hai bộ phận quan trọng. Đối với điều kiện đường sá ở Việt Nam, việc sử phanh thường xuyên khiến phanh bị mài mòn nhiều, lâu dần khiến phanh bị mất tác dụng. Ngoài ra, không chỉ có phanh mà lốp xe cũng là bộ phận đáng để quan tâm khi thói quen của người Việt Nam thường suy nghĩ “chỉ chạy quanh thành phố, không chạy đường cao tốc thường xuyên nên không phải thay lốp”, đây là suy nghĩ sai lầm vì lốp xe sẽ lão hoá theo thời gian, về lâu dài sẽ không đủ an toàn để chạy đường xa khiến lốp xe dễ nổ.

4.Kiểm tra các loại dầu hộp số, dầu thắng, nước làm mát

Những chi tiết cần lưu ý khi ô tô chạy đường dài

Các loại dung dịch này nhiều người nghĩ nó không quan trọng nhưng thật nó đóng vai trò giúp chiếc xe vận hành được an toàn và mượt mà hơn. Do đó, bạn nên kiểm tra và châm đầy đủ các dung dịch để đảm bảo chiếc xe được vận hành yên tâm nhất. Ngoài ra, nó còn giúp cho chiếc xe của bạn tăng tuổi thọ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo