Mua xe cũ cần chú ý những gì về pháp lý?

Khi có nhu cầu mua xe cũ thì ngoài chất lượng xe đúng yêu cầu ra thì yếu tố pháp lý cũng là vấn đề rất quan trọng bạn cần kiểm tra cẩn thận.

. Chủ xe cần nhớ điều này để tránh ô tô nhanh bị mất giá

Mua xe cũ là nhu cầu rất bình thường với nhiều người với muôn vàn lý do, vì giá rẻ, mua xe hiếm hoặc xe được “dọn” sẵn… Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xe với nguồn gốc khác nhau, từ xe chính ngạch đến xe gian, xe ráp không rõ nguồn gốc. Theo đó các chuyên gia mua, bán xe cũ sẽ cho bạn một số ý kiến để bạn xem xét kỹ trước khi mua xe cũ.

Mua xe từ ngân hàng
Sau khi thu hồi xe từ khách hàng không trả được nợ, các ngân hàng thường mở những đợt rao bán xe cũ. Điều người mua cần chú ý trong trường hợp này là xe bị thu hồi theo diện nào, chủ xe đã đồng ý bán xe hay do ngân hàng đơn phương thu hồi.

Ngoài ra, người dùng cần kiểm tra xem trước đó xe có gặp phải vụ án hình sự nào không để tránh “tiền mất tật mang”.

mua xe từ ngân hàng

Mua xe tại showroom
Hãy đảm bảo cửa hàng đã cam kết giấy tờ hợp pháp, xe không cầm cố, vay nợ hay có tranh chấp gì dân sự gì khác. Ngược lại, bạn cần cân nhắc việc mua xe tại đó nếu cửa hàng không cam kết về pháp lý bởi xe có khả năng cao đang bị tranh chấp hoặc giấy tờ xe có vấn đề.

Những cửa hàng không uy tín sẽ cố gắng bán thu hồi vốn trong trường hợp này. Họ sẽ thanh minh mình cũng là người bị hại, bị lừa khi ra công an giải quyết. Như vậy, người dùng vẫn chịu thiệt thòi nhiều nhất vì vừa mất tiền mà lại không có xe.

mua xe tại showroom

Mua xe từ người dùng
Nếu xe thuộc diện đang cầm cố tại ngân hàng, bạn cần hỏi về giấy tờ gốc và đến ngân hàng kiểm tra tình trạng tranh chấp của xe. Đừng quên yêu cầu chủ xe đưa ra biên bản giải chấp trong trường hợp xe đã hết thế chấp. Còn khi xe là tài sản chung của vợ chồng, văn bản thỏa thuận của cả hai hoặc ký công chứng có chữ kí “tươi” của cả vợ và chồng là những giấy tờ pháp lý cần thiết.

Người dùng không nên xe mua còn trong diện tranh chấp như thừa kế, hai vợ chồng ly hôn chưa phân định tài sản. Với trường hợp xe của người chủ đã ly dị, chủ xe cần có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy khước từ tài sản của vợ/chồng. Tốt nhất, khi giao dịch mua bán xe cũ, bạn nên gặp trực tiếp người đứng tên trên giấy tờ hoặc người giữ hợp đồng mua bán hợp lệ từ chủ cũ.

Kiểm tra phạt nguội
Kiểm tra vấn đề pháp lý của xe trước khi mua trên hệ thống điện tử Cục Đăng kiểm hay Cục Cảnh sát giao thông cũng là một thao tác cần thiết khác.

Thu Hà(Dân Việt)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo