Lái xe qua vùng nước lũ chảy: ‘sai một ly, đi một dặm

Lái xe qua vùng nước lũ chảy: ‘sai một ly, đi một dặm

.Cách độ xe ôtô vẫn đảm bảo phù hợp quy định để được đăng kiểm

Xác định sai mức nước lũ và tốc độ dòng chảy có thể khiến xe bị nước cuốn đi, không còn bám xuống mặt đường.

Nước lũ chảy trên đường đi là tình huống nguy hiểm hơn là nước tù đọng, tĩnh trên mặt đường, vì lúc này lực tác động của dòng chảy có thể khiến các phương tiện bị mất kiểm soát và cuốn trôi. Do đó, khi đang lái xe và gặp khu vực có dòng nước chảy, việc đầu tiên tài xế cần làm là bước xuống xe, xác định mức nước, tốc độ của dòng chảy để đảm bảo an toàn khi đưa xe chạy qua.

Theo các chuyên gia của hội đồng an toàn Mỹ (American Safety Council), mực nước chảy xiết cao khoảng 15 cm đã có thể khiến người lớn té ngã, hoặc khiến nước bị hút qua ống xả, khiến xe bị chết máy. Trong trường hợp mực nước dâng cao lên 30 cm, tức tương đương chiều cao bánh xe, đa số các phương tiện sẽ bị nước cuốn trôi trong trường hợp chảy siết.

Tài xế không nên cho xe chạy qua những đoạn đường có nước đục chảy xiết vì rất khó xác định được đáy. Một mẹo để biết rõ mực nước trên đoạn đường là ước lượng dựa vào bánh xe của các phương tiện đi phía trước, hoặc dùng cây gậy dài để xác định đáy. Nếu các xe khác vẫn di chuyển an toàn qua vùng nước chảy, tài xế có thể cho xe di chuyển theo. Nếu nước quá nửa bánh xe có nghĩa là không an toàn để di chuyển, cần chờ cho nước rút hoặc quay đầu di chuyển hướng khác.

Với những đoạn đường thấy rõ đáy và hướng dòng chảy cố định, ví dụ như những con suối cạn, tài xế có thể cho xe di chuyển qua sau khi đã chắc chắn đủ điều kiện an toàn, ví dụ như mực nước thấp ở mức cho phép, xe đang lái có gầm cao, hai cầu. Với những xe gầm thấp, một cầu, quay đầu hoặc chờ nước rút là phương án an toàn nhất.

Tuyệt đối không lái xe ngược dòng nước chảy, vì xe dễ bị trượt bánh, nước có khả năng cao bị hút vào họng nạp và gây hiện tượng thủy kích. Cần thận trọng khi lái xe qua vùng nước chảy ngang với xe, vì nếu nước quá siết có thể khiến xe bị trôi ngang và mất kiểm soát.

Lái xe qua vùng nước lũ chảy: 'sai một ly, đi một dặm
Lái xe qua vùng nước lũ chảy: ‘sai một ly, đi một dặm

Khi lái xe qua khu vực nước chảy, tài xế cần về số thấp, giữ đều ga để nước không bị hút vào ống xả. Lưu ý không đi tốc độ quá cao vì sẽ tạo ra sóng đẩy về hai phía và tràn lên nắp ca-pô, khiến các phương tiện khác, đặc biệt là xe máy bị nước hất ngã. Nếu xe là loại hai cầu, tài xế nên chuyển về chế độ hai cầu thấp (ký hiệu 4L trên cần chuyển cầu) nhằm tăng độ bám của các bánh xe lên bề mặt đường đi, tăng lực kéo. Khi ra khỏi khu vực này, cần trả lại 2H hoặc 4H tùy địa hình.

Nhìn chung, lái xe qua vùng có nước chảy siết là việc làm nguy hiểm, mang rất nhiều rủi ro cho cả người và phương tiện. Do đó quay đầu đi hướng khác hoặc chờ nước rút nên được ưu tiên hơn là cho xe chạy qua.

Tân Phan(Theo vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo