Lái xe nhất định phải biết “đọc” dãy chữ, số này trên lốp xe

Những dãy số được đúc trên thành lốp xe ô tô mang nhiều thông tin quan trọng và hữu ích mà lái xe nhất định phải biết để đảm bảo lưu thông an toàn trên đường.

Lốp chính là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên chiếc xe của bạn, đảm bảo an toàn khi lái xe trên đường. Hầu hết lốp xe đều hoạt động tốt trong điều kiện bình thường, nhưng chỉ trong những lúc khó khăn, chúng ta mới thấy được sự khác biệt của chúng. Vì thế, hãy chọn cho mình chiếc lốp xe phù hợp để lưu thông tốt ngay cả trong những điều kiện đường hoặc thời tiết xấu nhất mà bạn có thể gặp phải.

Lái xe nhất định phải biết "đọc" dãy chữ, số này trên lốp xe

Muốn sử dụng, bảo dưỡng, thay thế lốp ô tô đúng cách, trước tiên cần phải hiểu rõ về lốp ô tô, đặc biệt là cấu tạo lốp và các thông số kĩ thuật ghi trên lốp…

Mỗi loại lốp xe được thiết kế dành cho từng loại xe khác nhau và đều có thông số kỹ thuật riêng được in trên thành lốp.

Lái xe nhất định phải biết "đọc" dãy chữ, số này trên lốp xe

Các thông số trên lốp xe
Những thông số của lốp xe là một dãy số, ký hiệu nhỏ trên hông lốp xe. Những ký hiệu này giúp cho người dùng biết được chiều rộng mặt lốp (mm); tỷ lệ phần trăm chiều cao của hông lốp so với chiều rộng của nó; đường kính mâm (vành, lazăng); cấu trúc bố; chỉ số tốc độ giới hạn và chỉ số tải trọng giới hạn.

Lái xe nhất định phải biết "đọc" dãy chữ, số này trên lốp xe

Cách đọc chỉ số tốc độ trên lốp xe
Biết cách đọc chỉ số tốc độ trên lốp xe ô tô sẽ giúp người dùng chủ động hơn trong việc chọn lốp và điều chỉnh tốc độ di chuyển.

Chỉ số tốc độ trên lốp xe ô tô là chữ cái cuối cùng của dãy mã số đại diện cho loại lốp, chiều rộng, chiều cao của lốp, đường kính mâm, chỉ số tải trọng giới hạn, chỉ số tốc độ giới hạn,… của phương tiện (ví dụ: P205 /65R1594H thì tốc độ lốp xe sẽ là chữ H).

Mỗi chữ cái sẽ tương ứng với chỉ số tốc độ lốp xe ô tô khác nhau, được tính theo đơn vị km/h hoặc dặm/h. Trong trường hợp chỉ số tốc độ lốp xe không hiển thị, người dùng có thể ngầm hiểu rằng tốc độ tối đa cho phép là không quá 110 km/h.

Đáng chú ý, chỉ số tốc độ lốp xe không phải là tốc độ của xe. Bên cạnh đó, chỉ số này còn bao gồm tốc độ thoải mái khi đi xe, độ ma sát, khả năng cua và độ mòn của lốp. Chỉ số tốc độ lốp xe càng cao thì khả năng bám đường và lực dừng của xe càng tốt.

Khi nào cần thay lốp?
Lốp ô tô là bộ phận dễ bị ăn mòn sau một thời gian chạy xe. Tay lái “cứng” hay mới đều không tránh khỏi những sự cố với lốp ô tô. Việc bảo dưỡng thường xuyên kết hợp sử dụng phụ kiện sẽ giúp đôi lốp được bền bỉ. Lốp ô tô ổn định là mẹo lái xe tiết kiệm xăng và an toàn hơn.

Theo các chuyên gia, lốp ô tô từ 6-10 năm hoặc sau khi đi 50.000km cần được thay mới. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện sử dụng thực tế hoặc dựa vào quan sát để bạn quyết định thay lốp hay không.

Theo Trần Ngọc/VOV.VN (tổng hợp)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo