Kinh nghiệm vượt xe đúng cách cho người mới lái

Kỹ năng vượt xe là một trong những kỹ năng khó và phức tạp, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm lái xe thực tế trên đường, do đó những người mới lái hay mới có giấy phép lái xe sẽ khá “non tay” khi xử lý tình huống này.

Để có thể xử lý tình huống vượt xe an toàn và đúng cách, người điều khiển xe nên tạo thói quen khi lái không nên đi quá sát xe phía trước. Điều này giúp góc quan sát rộng hơn, từ đó người lái có thể thấy rõ được phần đường phía trước xem có chướng ngại vật hay xe đi ngược chiều hay không.

Kinh nghiệm vượt xe đúng cách cho người mới lái

 

Sau đó, người điều khiển xe sẽ lần lượt thực hiện các bước sau:

– Bật xi-nhan trái đồng thời bấm còi/nháy pha để xin vượt.
– Không vượt ngay mà chờ một lúc để chắc rằng lái xe phía trước nhận được tín hiệu và ra hiệu cho vượt hoặc không.
– Quan sát và đánh giá các điều kiện an toàn như xe ngược chiều, độ thoáng của làn đường sắp đi vào, các chướng ngại vật khác,… sau khi đủ các yếu tố an toàn mới tiến hành qua xe.
– Vượt xe dứt khoát bằng tất cả khả năng của chiếc xe, tuy nhiên vẫn trong tầm kiểm soát của người lái.
– Sau khi vượt lên, người lái cần nhìn vào gương chiếu hậu bên phải thấy tạo ra khoảng cách an toàn đủ với xe vừa vượt, mới chạy xe lại vào làn đường của mình, nhằm tránh cắt đầu xe vừa vượt mặt. Lúc này có thể tắt xi-nhan và cho xe tiếp tục hành trình.
Tuy nhiên, có một số lưu ý khi vượt xe đó là không nên vượt mặt một lúc từ 2 xe trở lên, trừ khi những chiếc xe này di chuyển thành đoàn với tốc độ chậm và sát về bên phải.
Bên cạnh đó, không nên vượt chồng xe phía trước. Nếu đang vượt mà phát hiện xe phía trước cũng vượt, phải tiến hành rà phanh và giảm tốc độ ngay lập tức, chờ tới lượt vượt của mình. Không nên vượt nối đuôi xe phía trước, vì rất có thể phương tiện ở ngược chiều đi lại sẽ không quan sát thấy.
Khi vượt, người lái nên điều khiển xe duy trì một khoảng cách an toàn với xe bên cạnh, ít nhất là một nửa chiều rộng thân xe để có thể phản ứng kịp thời với những thay đổi hướng di chuyển của họ, đôi khi họ phải lấy lái sang trái để tránh những chướng ngại vật bên trong đường, mà chúng ta có thể không quan sát thấy vì bị khuất tầm nhìn.
Đặc biệt, nếu xe phía trước đã đi với tốc độ tối đa cho phép, người lái không nên vượt, thay vào đó duy trì khoảng cách an toàn với họ, vì nếu vượt sẽ phải vượt quá tốc độ quy định mà điều này không được phép.
Lâm Anh (Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo