Kinh nghiệm quý giá cho người mua xe lần đầu

Mua xe không phù hợp với nhu cầu sử dụng, không lái thử và trải nghiệm xe thực tế trước khi mua là những sai lầm phổ biến khi quyết định mua một chiếc xe ô tô để sử dụng.

. Những lỗi thường gặp khi sử dụng ô tô cũ

Lựa chọn xe theo sở thích thay vì nhu cầu
Khi bạn mua xe, đừng chỉ nghĩ về sở thích cá nhân mà hãy ước tính xem bạn thường đi đâu, cung đường nào, bao nhiêu lần một tháng, bao nhiêu người đi cùng? Từ đó, bạn có thể lựa chọn một chiếc xe phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Chẳng hạn mua xe cho một gia đình có cha mẹ và hai con đang lớn, chủ yếu di chuyển trong thành phố thì có thể chọn các dòng xe sedan hoặc hatchback cỡ B đổ lại. Tuy nhiên, gia đình có 5 thành viên trở lên và gồm nhiều người lớn thì bạn nên xem xét các dòng xe crossover, SUV, MPV.
Kinh nghiệm quý giá cho người mua xe lần đầu
Coi nhẹ chi phí bảo dưỡng
Nhiều người quá chú trọng về giá xe mà quên mất chi phí chăm sóc bảo dưỡng cũng là khoản không nhỏ. Theo một số thống kê, các mẫu ô tô của thương hiệu Nhật có chi phí bảo trì, bảo dưỡng thấp hơn đáng kể so với các mẫu xe châu Âu, Mỹ.
Càng về lâu, chi phí dành cho việc bảo dưỡng xe sẽ càng tăng. Điều đó đồng nghĩa, bạn sẽ phải cân đối chi tiêu và dành nhiều tiền hơn để “nuôi xe”.
Không kiểm tra và lái thử
Khi mua xe, chúng ta không nên chỉ dựa vào lời nói của nhân viên bán hàng, mặc dù họ là người hiểu biết về xe. Đừng quên, mục đích chính của họ vẫn là bán xe.
Thu thập càng nhiều thông tin càng tốt, có thể từ các chuyên gia, thợ sửa xe, người thân, hay đơn giản là tìm kiếm các bài đánh giá xe trên Internet để đưa ra lựa chọn sáng suốt.
Kinh nghiệm quý giá cho người mua xe lần đầu
Sau cùng, hãy lái thử chiếc xe để cảm nhận cảm giác lái và độ nhạy xem bạn có yêu thích nó không. Một chiếc xe có thể phù hợp với người này nhưng chưa chắc đã hợp với bạn, và ngược lại. Hãy trải nghiệm thực tế trước khi quyết định.
Bỏ qua các chương trình ưu đãi
Việc chọn thời điểm mua xe phù hợp cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản lớn. Thời gian mua xe tốt thường bắt đầu từ cuối tháng 12 và đạt đỉnh điểm vào tháng 3.
Tuy nhiên, năm nay có lẽ nằm ngoài quy luật chung khi các hãng xe đều chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Để bù đắp doanh số, nhiều chương trình khuyến mãi “khủng” lên tới hàng trăm triệu đồng được tung ra “trái mùa”.
Thêm vào đó, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ áp dụng cho các dòng xe lắp ráp trong nước có hiệu lực thì đây là “cơ hội vàng” cho người có ý định mua ô tô.
Kinh nghiệm quý giá cho người mua xe lần đầu
Đặt yếu tố công nghệ lên hàng đầu
Sai lầm của nhiều người là quá chú tâm đến các công nghệ và các option trên xe mà không xem trọng đến khả năng vận hành và các yếu về mặt cơ khí. Chúng ta phải thừa nhận rằng, ngay cả khi sở hữu xe, nhiều người còn không sử dụng hết các công nghệ và các tiện ích trên xe, thậm chí chúng còn thừa thãi và không phù hợp với điều kiện vận hành ở Việt Nam.
Ô tô là tập hợp những thành phần cơ khí bao gồm hệ thống khung gầm, hộp số, động cơ,… Đây vẫn là yếu tố chính, công nghệ hay các trang bị chỉ bổ trợ cho khả năng vận hành và mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người lái.
Không quan tâm về giá trị bán lại
Nhiều người cho rằng quan điểm này đã cũ và không còn phù hợp ở thời điểm hiện tại. Thực tế, nhiều mẫu xe từ hạng bình dân đến cao cấp của Nhật Bản vẫn giữ giá tốt sau nhiều năm sử dụng. Ngược lại, nhiều mẫu xe sang của Đức mất tới hơn 50% giá trị sau 5 năm sử dụng.
Một mẹo cho bạn là những chiếc xe có màu đen, trắng hay bạc sẽ dễ bán lại hơn những chiếc xe có màu sắc nổi bật như xanh, đỏ, vàng…
Thu Hà (Theo Cartimes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo