Kinh nghiệm lái xe đường dài dịp nghỉ lễ cho tài mới

Lái xe đường dài, đặc biệt vào dịp lễ luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn bình thường. Với những người lái mới, các kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Giữ sức khỏe
Việc lái xe suốt một hành trình dài sẽ thường tiêu tốn của bạn khá nhiều sức lực, cộng với căng thẳng nên bạn sẽ hay bị mệt mỏi. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt trước mỗi hành trình dù ngắn hay dài.
Đặc biệt, trước các hành trình bạn không nên sử dụng các đồ uống có cồn (bia, rượu). Vì như vậy chẳng những gây nguy hiểm trong quá trình lái xe mà còn khiến cảnh sát giao thông tuýt còi thổi phạt.
Nếu cảm thấy mệt, bạn đừng cố gắng mà hãy tấp vào lề đường nghỉ ngơi một lúc, sau đó mới tiếp tục cuộc hành trình.
Kinh nghiệm lái xe đường dài dịp nghỉ lễ cho tài mới
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ngủ ít hơn 6-7 tiếng mỗi đêm có khả năng gây tai nạn cao hơn gấp đôi, trong khi những người ngủ ít hơn 5 giờ khiến nguy cơ này tăng lên gấp 4-5 lần.
Tìm hiểu lộ trình trước
Bên cạnh việc giữ sức khỏe, trước mỗi hành trình, bạn cũng nên tìm hiểu lộ trình mà mình đi để có thể lựa chọn các điểm dừng nghỉ và ăn nhẹ sao cho phù hợp, giúp đỡ mệt và giảm căng thẳng.
Đồng thời, việc tìm hiểu về cung đường mà mình sắp đi sẽ giúp bạn chủ động hơn trong các tình huống xảy ra và có sự chuẩn bị kỹ càng hơn. Vì có thể con đường bạn chọn đang trong thời gian được bảo trì hay nâng cấp, tắc đường. Và lúc đó bạn sẽ cần một con đường khác.
Bạn cũng nên đi vào giờ thấp điểm để tránh việc tắc đường vì vào những ngày lễ, lưu lượng giao thông sẽ tăng rất cao so với các ngày thường.
Kinh nghiệm lái xe đường dài dịp nghỉ lễ cho tài mới
Không nên quá áp sát xe phía trước và lùi quá gần với vật cản phía sau
Đối với những tài xế mới lái xe thì việc căn (ước lượng) khoảng cách từ đầu hay đuôi xe tới vật cản, phương tiện trên đường… là điều có nhiều khó khăn.
Vì vậy, khi tham gia lưu thông trên đường hay lùi xe, các tài xế mới hãy cho xe dừng/đỗ xa (đỗ non) hơn bình thường để tránh những va chạm không đáng có.
Đồng thời, hãy giữ khoảng cách đối với các xe phía trước để có nhiều thời gian xử lý hơn trong trường hợp tình huống bất ngờ xảy ra. Không nên bám quá sát với các phương tiện phía trước.
Kiểm tra xe và tình hình thời tiết
Trước khi bắt đầu chuyến đi cho kỳ nghỉ lễ, bạn nên xem xét tình hình thời tiết khu vực định đến để có những biện pháp phòng tránh phù hợp.
Dù là chuyến đi ngắn hay dài thì việc kiểm tra lại chiếc xe: Lốp, phanh, đèn, động cơ… là điều luôn cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những trục trặc bất thường khi đi trên đường: Nổ lốp, cháy đèn, mất phanh…
Kinh nghiệm lái xe đường dài dịp nghỉ lễ cho tài mới
Cẩn thận hơn, bạn có thể lái thử xe một vòng với vận tốc nhanh rồi thắng gấp 2,3 lần để kiểm tra hệ thống phanh, cùng với đó là lốp dự phòng, đồ nghề, mức dầu và nước…
Tập trung khi lái xe
Lái xe khi xao lãng vốn là một vấn đề nghiêm trọng tại Việt Nam và nó càng trở nên nghiêm trọng hơn vào dịp nghỉ lễ khi mọi người quá bận tâm chuẩn bị cho nhiều thứ.
Trước khi bạn với lấy chiếc điện thoại để xem một tin nhắn chúc mừng năm mới từ bạn bè, hãy nhớ tới thông tin sau: Theo một nghiên cứu từ Viện Giao thông Công nghệ Virginia, nhắn tin khi lái xe có thể tăng nguy cơ vụ va chạm tăng lên 23 lần so với khi tập trung lái xe.
Mối nguy lớn nhất đối với các tài xế trên đường là những người điều khiển phương tiện khác, do đó hãy luôn luôn tập trung nhìn đường thay vì chiếc điện thoại của mình.
Nếu xe có hỗ trợ kết nối điện thoại thì bạn nên để chế độ rảnh tay, âm lượng nghe nhạc trong xe vừa phải để không bị mất tập trung.
Thu Hà (Theo Cartimes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo