Kinh nghiệm chống chói mắt khi lái xe

Bỏ túi những kinh nghiệm chống chói mắt khi lái ô tô trời nắng gắt.

Khi lái xe trong thời tiết nắng gắt, việc bị ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào kính ô tô khiến tài xế bị chói mắt dẫn đến khó quan sát. Dưới đây là những cách giúp khắc phục phần nào tình trạng này.

Sử dụng kính râm hoặc dùng tấm chắn nắng có sẵn

Không chỉ có tác dụng chống tia UV từ mặt trời chiếu vào mắt, kính râm còn là trợ thủ đắc lực giúp tài xế quan sát đường thoải mái hơn trong khi chạy xe về hướng mặt trời. Các tài xế được khuyến cáo nên sử dụng loại kính mắt có uy tín, có chỉ số chống tia UV cao, tránh dùng các loại kính kém chất lượng bởi sẽ gây hại cho sức khỏe mắt.

KINH NGHIỆM CHỐNG CHÓI MẮT KHI LÁI XE

Ô tô hiện đại luôn trang bị tiêu chuẩn tấm chắn nắng phía trước hàng ghế lái và ghế phụ. Việc mở tấm chắn này xuống kết hợp với dải chấm tròn đen phía góc trên kính chắn gió phía trước giúp người ngồi 2 ghế trước giảm thiểu được rất nhiều phạm vi ánh nắng có thể trực tiếp chiếu đến dài xế, đặc biệt là giảm được hơn 80% tác động của ánh mặt trời chiếu trực tiếp đến mắt.

Dán phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt dán kính là một món đồ đang ngày một phổ biến trong giới tài xế ô tô Việt Nam. Thậm chí, các hãng xe ở Việt Nam còn thường xuyên tung ra những gói khuyến mãi dán phim cho khách hàng mua xe mới. Tác dụng chung của hầu hết các loại phim cách nhiệt bao gồm: giảm chói mắt, giảm nhiệt độ bức xạ bên trong khoang lái, giảm thiểu tác hại tia UV…

Kinh nghiệm chống chói mắt khi lái xe

Tuy nhiên, người dùng nên cân nhắc về độ xuyên sáng khi lựa chọn phim cách nhiệt dành cho khu vực kính lái bởi nó ảnh hưởng rất nhiều tới tầm quan sát khi ánh sáng yếu hoặc khi lái xe trong đêm tối.

Lựa chọn thời điểm lái xe và chọn khoảng cách để an toàn

Dù có trang bị các nhiều biện pháp chống ánh nắng thì việc lái xe thường xuyên dưới ánh mặt trời gay gắt cũng sẽ gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe bạn. Bởi vậy, nếu có thể thì các tài xế nên tránh lái xe trong thời gian ánh sáng mặt trời là sáng nhất (8 giờ đến 11 giờ).

Kinh nghiệm chống chói mắt khi lái xe

Hiện tượng lóa mắt dù bởi ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo đều khiến tài xế phản xạ chậm hơn bình thường từ vài giây tới hơn chục giây. Theo đó, nếu phải lái xe trong điều kiện ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào mắt, hãy tăng khoảng cách so với xe phía trước lớn hơn bình thường để có thêm thời gian xử lý tình huống khi gặp tình huống bất ngờ.

Đội một chiếc mũ lưỡi trai

Kinh nghiệm chống chói mắt khi lái xe

Việc đội một chiếc mũ khi lái ô tô có thể gây hài hước cho nhiều người. Tuy nhiên thực tế chiếc mũ lưỡi trai sẽ giúp hạn chế ánh nắng chiếu thẳng vào mắt khá nhiều. Điều này được khá nhiều cánh lái xe đường dài áp dụng khi lái xe vào sáng sớm hoặc chiều muộn, hai thời điểm thường người lái sẽ hứng trọn ánh sáng chiếu vào từ mặt trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo