Để tránh lỗi đạp nhầm chân ga chân phanh xe số tự động

Lỗi đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh xảy ra chủ yếu và nghiêm trọng nhất ở xe số tự động. Song có những quy tắc mà lái xe có thể rèn luyện, thực hành và duy trì để hạn chế nhầm lẫn nguy hiểm này

Nắm rõ vị trí chân ga và chân phanh
Khi mới làm quen với việc điều khiển xe ô tô, người lái sẽ được yêu cầu tiếp xúc và ghi nhớ về các bộ phận quan trọng trên xe, trong đó có vị trí chân ga. Theo đó một chiếc xe muốn đi chuyển, tăng tốc trên đường hoặc trên địa hình khúc khuỷu thì chân ga chính là bộ phận được sử dụng để thực hiện hoạt động ấy. Tuy nhiên, ở xe số sàn và xe số tự động, khu vực bố trí chân ga/phanh có sự khác biệt dẫn đến những yêu cầu khác nhau về thao tác chân:
– Ở xe số sàn: Chân ga ô tô nằm ở khu vực để chân của tài xế. Vị trí để theo thứ tự là chân côn, chân phanh (ở giữa) và cuối cùng là chân ga.
– Ở xe số tự động: Do không có chân côn nên chỉ còn chân phanh và chân ga nằm song song với nhau theo vị trí chân ga trước, chân phanh sau tính từ phía bên phải của người ngồi lái.
Để tránh lỗi đạp nhầm chân ga chân phanh xe số tự động
Trước khi khởi động xe, tài xế nên điều chỉnh vị trí ghế ngồi sao cho thoải mái nhất, tránh tình trạng tư thế lúng túng, khó chịu mà xử lý không linh hoạt, dẫn đến sự cố đạp nhầm chân ga.
* Lưu ý: Riêng lái xe mới hoặc mới chuyển sang lái xe lạ, cần thực hành thành thạo và luôn ghi nhớ nguyên tắc chỉ dùng 1 chân khi đạp phanh hoặc ga, tuyệt đối không dùng cả hai chân (chân trái đạp phanh – chân phải đạp ga) cho thao tác này.
Quy tắc tì gót chân lên sàn xe
Một trong những thói quen tốt giúp người lái tránh mắc lỗi đạp nhầm chân ga là quy tắc “Rời chân ga – Rà chân phanh”. Cụ thể quy tắc có thể diễn giải cơ bản như sau:
– Tài xế đặt chân ngay sát chân phanh.
– Tì gót chân lên sàn xe và coi đây như điểm tựa. Chỉ xoay gót phải để điều khiển ga/ phanh và nhanh chóng chuyển sang rà phanh mỗi khi bỏ chân ga.
– Luôn đặt gót chân phải thẳng hoặc gần với bàn đạp phanh để tạo tư thế thuận tiện dễ dàng nhấn phanh khi cần thiết.
Để tránh lỗi đạp nhầm chân ga chân phanh xe số tự động
Nhìn chung, khi lái xe số tự động các lái xe nên tập thói quen “giải phóng chân trái” – tức để cho chân trái được rảnh rỗi, chỉ sử dụng chân phải, tì gót chân lên sàn xe tạo tư thế thoải mái để chuyển đổi tư thế giữ ga, phanh theo hình chữ V. Đây là kỹ năng quan trọng nhất mà tài xế nên ghi nhớ và duy trì xuyên suốt trong quá trình di chuyển.
Chuyển về số P hoặc N khi dừng đỗ
Có nhiều nguyên nhân khiến người điều khiển ô tô đạp nhầm chân ga khiến xe mất kiểm soát và gây tai nạn. Bên cạnh thao tác lúng túng vì mới lái xe hay đổi sang xe khác thì còn một nguyên nhân nữa, đó là do sự chủ quan.
Với xe số tự động, nhiều người lái vẫn có thói quen để cần số ở nấc D, trong khi chân nhấn nhẹ bàn phanh để giữ xe đứng yên trong trường hợp không cần xuống xe và đi ngay. Tuy nhiên khi tập trung làm việc gì đó, vô tình lái xe rời chân ra khỏi bàn đạp mà quên rằng mình vẫn cần phải giữ chân phanh. Khi nhận ra, do lúng túng, lái xe có thể đạp nhầm chân ga gây ra hậu quả đáng tiếc.
Để tránh sự cố trên, nhà sản xuất khuyên các chủ xe khi dừng đỗ nên trả số về N và kéo phanh tay khi dừng xe tạm thời, trả số về P khi dừng xe lâu kết hợp kéo phanh tay để đảm bảo an toàn.
Thao tác trên sẽ chỉ mất từ 5-10 giây, vì thế người lái nên thực hiện thao tác này mỗi khi dừng xe và duy trì thường xuyên để tạo thành thói quen điều khiển xe an toàn.
Để tránh lỗi đạp nhầm chân ga chân phanh xe số tự động
Tâm lý tập trung khi lái xe
Khi tham gia giao thông, người điều khiển cần tập trung hoàn toàn vào việc lái xe, tránh phân tâm, xao nhãng sang những chuyện khác. Sự mất tập trung và những biến động trong tâm lý (nếu có) sẽ gây ảnh hưởng lớn đến khả năng phản xạ trước những tình huống bất ngờ. Đã có nhiều trường hợp khi gặp sự cố, người lái xe luống cuống phanh gấp nhưng lại đạp nhầm chân ga thay cho chân phanh.
Những sự cố nhầm lẫn giữa đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh thường xảy ra ở những bãi đỗ xe và ở các giao lộ. Do vậy khi di chuyển ở những địa điểm trên tài xế phải quan sát cẩn thận và lái xe một cách từ tốn.
Lưu ý đi giày dép phù hợp
Giày dép cũng ảnh hưởng lớn đến khả năng điều khiển xe của người lái. Nếu đi chân trần sẽ khiến người lái đau chân khi phải lái xe trong một thời gian dài. Trường hợp đi giày cao gót, giày có đế dày sẽ khiến chân bị cứng và khó di chuyển nên thực hiện các thao tác chân không linh hoạt. Nếu chủ xe có thói quen đi boot hoặc giày cao gót thì nên chuẩn bị sẵn trong xe một đôi giày/dép đế mỏng để sử dụng khi lái xe.
Thu Hà (Theo Cartimes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo