Các vấn đề ô tô thường gặp vào mùa đông

Các vấn đề ô tô thường gặp vào mùa đông

Vào mùa lạnh,  ô tô thường gặp nhiều vấn đề vào mùa đông như: Xe khó khởi động, xe bị chết ắc quy,kính lái ô tô bị mờ,hệ thống phanh bị cứng, không ăn phanh…

1. Xe ô tô khó khởi động

Khó khởi động là một trong những “bệnh” mà ô tô thường gặp nhất vào mùa đông. Nhiệt độ thấp gây cản trở quá trình lưu thông của nhiên liệu khiến xe khó khởi động. Chúng ta không còn xa lạ gì với việc mất khoảng 15 phút chỉ để khởi động máy. Để khắc phục tình trạng ô tô khó khởi động trong những ngày lạnh, bạn nên bật khóa điện và lặp đi lặp lại nhiều lần để làm nóng không khí trong động cơ.

Khi nổ máy xe không được, bạn cần tắt hết đèn, quạt gió, điều hòa, radio, màn hình LCD… Sau đó bạn mở khóa điện và đợi đến khi đèn tắt. Bạn cứ thực hiện liên tục như vậy khoảng 6 – 7 lần động cơ sẽ dễ nổ hơn. Sau khi động cơ đã nổ, trước khi khởi hành bạn nên chạy garanti khoảng 10 phút.

2.Xe bị chết ắc quy

Thời tiết lạnh không phải là lý do duy nhất khiến ắc quy hết điện và không sử dụng được. Đối với những chiếc xe càng hiện đại, có nhiều chức năng thì tiêu thụ điện càng nhiều. Tuy nhiên, vào mùa lạnh thì nhu cầu sử dụng các chức năng như bộ sưởi, điều hòa, đèn ô tô… cao hơn những ngày khác. Bên cạnh đó, các tính năng như chống trộm, cảnh báo..vẫn hoạt động và tiêu thụ điện ngay cả khi xe không vận hành cũng là nguyên nhân khiến ắc quy ô tô nhanh bị hết điện.

 

Cách khắc phục đồng thời cũng là cách bảo vệ ắc-quy là khởi động xe và vận hành xe ít nhất 15 phút mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể trang bị thêm một bộ sạc để giữ ắc-quy luôn đầy điện. Bạn nên mang theo bộ dây câu sạc đề phòng trường hợp xe ô tô hết điện, chết máy giữa đường.

3.Kính lái ô tô bị mờ

Lỗi kính lái ô tô thường xuyên bị mờ vào mùa đông gây rất nhiều phiền toái cho tài xế. Không chỉ làm giảm thiểu tầm quan sát mà còn rất dễ dẫn đến tai nạn nguy hiểm cho chính bạn cũng như những người ngồi trên xe. Nguyên nhân của lỗi này rất dễ giải thích. Khi bạn di chuyển trên đường vào mùa đông, nhiệt độ thấp trên kính lái khiến lượng hơi nước bên trong xe ngưng tụ bám phía trong kính lái, gây mờ.

Cách giải quyết lỗi này cũng khá đơn giản, khi bạn bước lên xe thì nên bật sưởi kính hoặc điều hòa. Vừa giúp bạn cảm thấy thoải mái còn giúp kính lái không bị mờ nữa.

4. Phanh cứng, mất phanh

Mùa lạnh, mặt đường trơn trượt khiến người lái rất dễ mất kiểm soát, khi có tình huống bất ngờ bắt buộc chủ xe phải phanh đột ngột. Tuy nhiên, một trong những “chứng bệnh” của xe trong thời điểm này là phanh cứng, mất phanh. Có nghĩa là người lái không thể điều khiển hệ thống phanh theo đúng ý mình. Đây là hệ quả của những khối không khí lạnh, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của phanh.

Điều này vô cùng nguy hiểm, bên cạnh việc ảnh hưởng tới lốp, chúng còn có thể khiến xe mất cân bằng trên các mặt đường thường trơn trượt vào mùa lạnh. Trên thực tế đã có không ít trường hợp tai nạn do mất phanh. Theo một thống kê gần đây thì số vụ tai nạn giao thông với nguyên nhân trên thường có xu hướng tăng cao trong mùa đông. Đặc biệt là tập trung ở các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ, những địa phương có mùa đông lạnh giá, nhiệt độ xuống thấp, mặt đường trơn trượt, khó di chuyển.

Vì vậy trong quá trình đi lại phải thường xuyên kiểm tra hệ thống phanh, kịp thời thay thế phụ tùng ô tô mới hoặc vào các xưởng uy tín kiểm tra khắc phục.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo