5 dấu hiệu báo hiệu lỗi động cơ bạn không nên bỏ qua

Thông qua các cảnh báo trên bảng điều khiển hoặc những dấu hiệu bên ngoài, tài xế có thể đoán được động cơ của xe đang gặp vấn đề cần khắc phục sớm, tránh hậu quả nghiêm trọng.

Một trong những lý do chính gây ra hỏng động cơ là do thiếu bảo dưỡng kịp thời, không thay dầu động cơ, dung dịch làm mát và bộ lọc trong khoảng thời gian định kỳ. Điều này sẽ dẫn đến giảm hiệu suất động cơ trước khi chuyển thành hư hỏng nghiêm trọng. Ngoài ra, việc không kiểm tra các bộ phận như ly hợp và bu gi cũng có thể dẫn đến động cơ bị hư hỏng.

Trước khi động cơ bị lỗi, nó sẽ đưa ra những dấu hiệu cảnh báo nhất định mà bạn không thể bỏ qua. Hãy cùng điểm qua 5 dấu hiệu cảnh báo hỏng động cơ được liệt kê dưới đây để bạn có biện pháp khắc phục kịp thời.

Nổi đèn cảnh báo động cơ

Ngày nay, hầu như mỗi chiếc xe ô tô đều được trang bị đèn báo kiểm tra động cơ trên bảng điều khiển. Bất cứ khi nào có sự cố xảy ra với động cơ của xe hoặc bất kỳ bộ phận, cảm biến nào ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của động cơ thì đèn cảnh báo sẽ nhấp nháy trên bảng điều khiển.

Nổi đèn cảnh báo động cơ

Xe ô tô ngày nay có thiết lập tự chẩn đoán tích hợp hoạt động như một hệ thống báo cáo. Hệ thống này kích hoạt tín hiệu cảnh báo bất cứ khi nào có sự cố dù nhỏ hay lớn. Tuy nhiên, những dấu hiệu của đèn không thể xác định ngay lỗi cụ thể mà chỉ là công cụ mang tính cảnh báo. Khi gặp sự cố này, bạn cần phải đưa xe đi kiểm tra.

Khói thoát ra bất thường

Một dấu hiệu cho thấy có vấn đề với chiếc xe là khi khói bốc ra từ phía sau xe một cách bất thường. Dựa trên màu sắc của khói bốc ra, bạn có thể phán đoán được mức độ của vấn đề.

Khói thoát ra bất thường

Nếu xe của bạn phát ra khói đen, xám, xanh lam hoặc trắng dày mỗi khi động cơ hoạt động, bạn có thể phải nhờ chuyên gia kiểm tra.

Khói đen cho thấy nguồn cung cấp nhiên liệu có vấn đề hoặc hỗn hợp nhiên liệu không cân đối. Nếu khói có xu hướng hơi xám, điều đó cho thấy xăng hoặc dầu diesel đang vào buồng đốt, không phải là một dấu hiệu tốt.

Khói xanh ngầm chỉ động cơ đang đốt lẫn dầu bôi trơn động cơ và có thể có một rò rỉ tiềm ẩn ở đâu đó trong động cơ của xe. Hiện tượng này nếu không khắc phục dễ dẫn đến hao dầu, hư hại các bộ phận động cơ.

Khói trắng dày cho thấy dầu động cơ đang cháy cùng với nhiên liệu làm mát. Hiện tượng này thường xuất phát từ lỗi làm mát của động cơ, có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng như đầu xy lanh bị hỏng, gioăng đầu thổi bị hỏng, khối động cơ bị nứt …

Các vấn đề khi lái xe

Một chiếc xe êm ái là một chiếc xe tốt, khi một chiếc xe bắt đầu gặp sự cố trong khi lái xe, có thể có một vấn đề cơ bản. Đơn cử như đường dẫn nhiên liệu bị tắc, bu gi bị bám bẩn, cuộn dây đánh lửa bị hỏng và bộ lọc nhiên liệu và không khí bẩn đều là những nguyên nhân khiến xe ô tô hoạt động kém. Xe ô tô ngày nay có hệ thống được trang bị tốt để quản lý tỉ lệ không khí trên nhiên liệu và cảm biến lưu lượng khí, nhưng để chúng hoạt động không phải là một cách làm hay. Do đó việc kiểm tra và vệ sinh thường xuyên có thể giúp bạn tránh được những hư hỏng lớn của động cơ.

Các vấn đề khi lái xe

Giảm số km và hoạt động kém

Theo thời gian, một chiếc xe ô tô có xu hướng giảm dần quãng đường đi được (tiết kiệm nhiên liệu) và sức mạnh do hao mòn. Tuy nhiên, nếu xe bị mất sức mạnh hoặc số km giảm đáng kể, động cơ của xe ô tô cần được chú ý. Đôi khi những vấn đề nhỏ có thể ẩn sau động cơ, gây ra những hư hỏng đáng kể cho chiếc xe trong một khoảng thời gian.

Tiếng gõ động cơ

Tiếng nổ của động cơ là khi một phần nhỏ của hỗn hợp nhiên liệu không khí bắt đầu cháy độc lập, không đánh lửa. Nó có thể không phải là một dấu hiệu lớn, nhưng nếu bạn có thể nghe thấy tiếng gõ liên tục từ động cơ, tốt nhất là nên kiểm tra nó ngay lập tức. Nếu bỏ qua, nó có thể dẫn đến nhiều hư hỏng cho động cơ và sửa chữa rất tốn kém.

Ngoài những dấu hiệu này, còn có nhiều dấu hiệu khác mà bạn có thể nhận biết trước khi động cơ bị hỏng, chẳng hạn như mùi hôi bốc ra từ ô tô, các vết rò rỉ dầu trên mặt đất bên dưới bãi đậu xe ô tô, tiếng ồn lớn và rung quá mức… Các vấn đề nhỏ nhặt có thể được khắc phục dễ dàng, nhưng khi gặp các vấn đề như giảm số km nghiêm trọng và hiệu suất xe kém, tốt nhất các chuyên gia khuyên bạn không nên bỏ qua. Bạn nên đến trung tâm bảo hành ô tô gần nhất và nhờ chuyên gia kiểm tra động cơ ô tô của mình.

Theo Nhật Quang(Pháp luật TPHCM)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo